ข่าวรอบรั้ว: สร้างความมั่นคงทางอาหาร “จากเมล็ดพันธุ์ สู่จานข้าว” ด้วยงานวิจัย สกว.

ในช่วงระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางกับการยกระดับเป็น “ครัวโลก” และศูนย์กลางเมล็ดพันธุ์ของภูมิภาคเอเชีย แต่การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก กลายเป็นความท้าทายของเกษตรกรยุคใหม่ในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลง

จากสภาวการณ์ที่เกิดขึ้น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ตระหนักถึงความสำคัญ จึงสนับสนุนการวิจัย เพื่อส่งต่อ “ความรู้” ให้สาธารณะได้เห็นถึงความสำคัญต่อความหลากหลายของเมล็ดพันธุ์ และพันธุกรรม ทั้งเรื่องของข้าว ผัก และสัตว์ ที่สัมพันธ์เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตการกินอยู่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

นอกจากการสนับสนุนการวิจัยแล้ว สกว.ยังให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานวิจัย ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ นำไปสู้การใช้ประโยชน์จากงานวิจัย โดย ล่าสุด ฝ่ายวิจัยเพื่อท้องถิ่น และ ฝ่ายชุมชนสังคม เข้าร่วมงานมหกรรมพันธุกรรม “จากเมล็ดพันธุ์สู่จานข้าว” ระหว่างวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ 2559 ณ ถนนตลาดเขียวขอนแก่น ริมบึงแก่นนคร จ.ขอนแก่น

โอกาสนี้ รศ.ดร. ปัทมาวดี โพชนุกูล รองผู้อำนวยการ สกว.ด้านการวิจัยเชิงยุทธศาสตร์ ผศ.ดร.บัญชร แก้วส่อง ผอ.ฝ่ายวิจัยเพื่อท้องถิ่น และรศ.ดร.ประภาส ปิ่นตบแต่ง ร่วมเสวนาวิชาการ “สานความร่วมมือ เสริมงานวิชาการ สร้างอนาคตเกษตร” กับภาคส่วนต่างๆ อาทิ เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) มูลนิธิชีววิถี และกลุ่มเกษตรกรของแต่ละภูมิภาค

สำหรับกิจกรรมภายในงาน อัดเต็มไปด้วยการเสวนา แลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์การทำเกษตรกรรม รวมถึงการจัดแสดงนิทรรศการ ห้องสาธิต-อบรม ห้องแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ซุ้มผลิตภัณฑ์การเกษตรและอาหารพื้นบ้าน 4 ภาค เช่น ลานนวัตกรรมเครือข่ายชาวนา ซึ่งมีการสาธิตเทคโนโลยีการ จากชุดโครงการสร้างเครือข่ายชาวนาเพื่อพัฒนานวัตกรรมเชิงเทคโนโลยีการเกษตร ตลอดจนการแจกและจำหน่าย “เมล็ดพันธุ์พืช” อันเป็นรากฐานสำคัญของการทำการเกษตรที่ทำให้ยังคงสืบทอดวิถีเกษตรและอาชีพเกษตรกรรม

นวัตกรรมเชิงเทคโนโลยีการเกษตร
นวัตกรรมเชิงเทคโนโลยีการเกษตร
นิทรรศการ คนรุ่นใหม่ สกว.
นิทรรศการ คนรุ่นใหม่ สกว.
มหกรรมพันธุกรรม “จากเมล็ดพันธุ์สู่จานข้าว”
มหกรรมพันธุกรรม “จากเมล็ดพันธุ์สู่จานข้าว”
เสวนาวิชาการ “สานความร่วมมือ เสริมงานวิชาการ สร้างอนาคตเกษตร”
เสวนาวิชาการ “สานความร่วมมือ เสริมงานวิชาการ สร้างอนาคตเกษตร”

หมายเหตุ: เผยแพร่ครั้งแรกเว็บไซต์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ในชื่อ สร้างความมั่นคงทางอาหาร “จากเมล็ดพันธุ์ สู่จานข้าว” ด้วยงานวิจัย สกว.